Cách phòng trị bệnh xì mủ, nứt thân bưởi da xanh (Chi tiết từng bước) –  buoikhanhvinh.com
BỆNH TRÊN CÂY TRỒNG

PHÒNG TRỪ BỆNH NỨT THÂN, XÌ MỦ, CHẢY NHỰA TRÊN CÂY BƯỞI

Posted On January 16, 2023 at 3:35 pm by / No Comments

Xin cảm ơn!

1.Nguyên nhân

Nấm Phytophthora citricola, Sawada là nguyên nhân gây ra bệnh nứt thân xì gôm, chảy nhựa. Nấm có sợi và bọc các bào tử với kích cỡ rất nhỏ, bằng mắt thường rất khó phát hiện. Cây bị nhiễm bệnh khi bào tử nấm trên mặt đất văng lên thân cây. Nếu thân cây bị ẩm ướt trong nhiều giờ, do từ những giọt mưa hoặc tưới, nhiễm trùng sẽ diễn ra. Nấm tấn công và giết chết vỏ cây nhưng sẽ không xâm nhập vào gỗ. 

Nếu những tổn thương này được phát hiện sớm, nấm có thể dừng lại và cây được cứu. Nhưng một khi nhiễm trùng lây lan và giết chết hơn một phần ba mô vỏ quanh thân cây, cây sẽ chết hoặc phát triển rất kém.

Cách phòng trị bệnh xì mủ, nứt thân bưởi da xanh (Chi tiết từng bước) –  buoikhanhvinh.com

Cây bưởi sẽ tạo ra một loại nhựa đặc màu hổ phách để bảo vệ chống lại “cuộc xâm lược”. Nhựa chảy ra khỏi điểm nhiễm trùng, cố gắng loại bỏ nấm.  Do nhiệt độ dao động, nấm có thể tự chết. Khi điều này xảy ra, vỏ cây bị nhiễm bệnh sẽ khô và nứt. Vỏ cây mới cuối cùng sẽ bắt đầu mọc xung quanh vết thương. 

 

2.Biểu hiện

Bệnh nứt thân xì gôm, chảy mủ (nhựa) xuất hiện trên gốc, thân, cành các cấp, từ cành cơ bản tới cành tăm trên tán lá. Ở gốc, thân và cành to. 

Ban đầu vỏ bị nứt theo chiều dọc thân, sau từ kẽ nứt có nhựa đặc ra và đọng lại , màu nâu. Vết nứt của vỏ càng ngày càng to và lớp vỏ bị cong và chết khô. Vết bệnh có thể lan rộng tới 15-20cm. Nhiều trường hợp vết bệnh phát triển bao quanh chu vi thân, cành lớn và gây chết cây hoặc cành, bới sâu xuống dưới đất có thể thấy nhiều rễ cũng bị thối. Ở các cành nhỏ 1-2 tuổi thì vết bệnh ban đầu là đốm nâu vỏ, có nhựa đặc chảy ra và đọng lại. Bệnh làm khô cành héo lá.

Triệu chứng ở bộ phận dưới mặt đất: hệ thống rễ phát triển chậm, nếu đất bị ngập úng hoặc tiêu thoát kém, rễ bị thối, nguồn bệnh có sẵn trong đất và dễ dàng xâm nhập vào cây phát triển nhanh gây thối toàn bộ rễ, vỏ rễ bị thối mủn ra hoặc tuột ra khỏi rễ. Bộ rễ hư hại dẫn đến cây còi cọc, cành non bị chết, lá chuyển vàng, hoa, quả bị rụng, cây có thể chết.

3. Điều kiện phát sinh

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG CHẾ PHẨM EMINA CHO CÂY BƯỞI Emi Nhật Bản

Bệnh lây lan bằng bảo tử nhờ gió mưa, chống nhiễm trùng và cả dụng cụ sản xuất của người làm vườn. Loài nấm này có nguồn gốc thủy sinh cho nên để bảo tử có thể xâm nhập vào bụi xâm nhập và sau đó nấm sinh trưởng phát triển, rất cần độ ẩm cao, độ ẩm ướt trong vườn cây.

 

Thường bệnh phát sinh từ mùa hè và phát triển kéo dài đến cuối năm; trong mùa đông xuân làm khô lạnh nên bệnh vẫn tiếp tục tái phát, tuy nhiên nấm vẫn tồn tại lưu lại vết bệnh trên cây và chính đó là nguồn bệnh để từ đó khi có điều kiện thuận lợi ôn hòa thì nấm phát tán lây lan. 

4.Biện pháp phòng trừ

Chọn vị trí đất trồng dễ thoát nước. Nếu đất bị ngập nước hoặc thoát nước kém thì nên có nhiều phân hữu cơ giúp thoát nước tốt, hạn chế làm cỏ trong mùa mưa, bố trí cây trồng trong vườn với mật độ thích hợp.

Tạo sự thông thoáng cho khu vườn, đảm bảo cây có đủ ánh sáng mặt trời và không gian để cây dễ dàng thoát nước.

Không gây tổn thương vùng gốc và gốc cây.

Thường xuyên kiểm tra mức độ phát sinh gây hại của bệnh nứt thân xì mủ, vàng lá thối rữa trên cây cam, bưởi nhất là những vùng bị bệnh gây hại nặng để phát hiện sớm và phòng trừ thời gian, hiệu quả.

Ngoài ra, hàng năm nên tiến hành quét gốc cây bằng nước trát hoặc quét lên bề mặt vết cắt bằng dung dịch đồng đỏ trước mùa mưa để cây không bị nấm gây bệnh xì mủ.

Sử dụng thuốc ASPIDA ANTI MAXI phun trừ khi cây trị bệnh.

ASPIDA-CHỐNG MAXI

THÀNH PHẦN:  Sulfu hữu cơ, Calci hữu cơ, Silic hữu cơ, Chất hữu cơ, Tinh chất tảo đỏ.

CÔNG DỤNG

ANTI MAXI CHẶN ĐỨNG XÌ MỦ SAU 2-3 LẦN QUÉT

Sản phẩm khắc tinh của  Rạn thân xì mủ  do nấm và vi khuẩn bằng phương pháp hữu cơ sinh học an toàn : Đối với cây bị Rạn thân xì mủ nặng nhà vườn cần vệ sinh vết bệnh và quét trực tiếp dung dịch 𝐀𝐍𝐓𝐈 𝐌𝐀𝐗𝐈 chất nguyên (lắc đều trước khi quét) lặp lại 2 đến 3 lần, mỗi lần sau 7 ngày, để đạt được kết quả rõ ràng.

Ngoài ra 𝐀𝐍𝐓𝐈 𝐌𝐀𝐗𝐈 còn có thể phun lên thân cành giúp tẩy rong rêu, phòng ngừa và đặc điểm nguy cơ xuất hiện vết bệnh nứt thân xì mủ.  

Lưu ý : nên xử lý khi trời nắng để đạt hiệu quả cao.

ĐẶC BIỆT: KHÔNG NÓNG, KHÔNG CHẾT CÁ, AN TOÀN TUYỆT ĐỐI CHỌN SỨC KHỎE VÀ MÔI TRƯỜNG.

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG

Phòng rụng thân xì mủ: pha dung dịch nồng độ 10cc/lít, phun lên thân cây (lưu ý: nồng độ cao chỉ nên phun lên thân, không phun lên lá). Phun định kỳ giúp phòng bệnh, đặc biệt đối với thân cây có biểu hiện hơi phù lên sắp Vết nứt thì phun Anti-Maxi sẽ ngăn chặn vết nứt.

Nguồn gốc: pha một lượng 1-2 cc/lít để cạo gốc định kỳ phòng bệnh nấm thối, có thể kết hợp với thuốc nấm trong điều trị vàng lá thối.

Phun lá: pha 25-50cc cho bình máy 25 lít.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *